top of page

Gruppe

Öffentlich·12 Mitglieder
Wesley Gomez
Wesley Gomez

Kбch BбєЈn


Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã 1 lần nghe đến Sumo, môn võ thuật truyền thống của Nhật Bản. Sumo được biết đến với hình ảnh những đô vật có thân hình to lớn, mái tóc búi cao gọn gàng, gương mặt đầy dũng khí. Tuy nhiên, có một số sự thật thú vị về Sumo mà chưa chắc các bạn đã biết.
kб»‹ch bбєЈnCharlie Chaplin đến thăm Nhật Bản vào năm 1932, và vào ngày 15 tháng 5, ông đã tham dự một trận đấu vật sumo với Takeru, con trai của Thủ tướng Tsuyoshi Inukai. Chaplin và Takeru, người đi cùng Ken, đã có mặt khi một nhóm học viên quân sự đột nhập vào Cung điện Hoàng gia ở Tokyo và ám sát thủ tướng.


Vào thời điểm đó, Inukai đang vật lộn để duy trì quyền lực khi các chiến binh thúc đẩy để giành quyền kiểm soát dân sự của chính phủ. Vụ ám sát là một phần của cuộc đảo chính, một cuộc đảo chính bao gồm cả kế hoạch giết Chaplin.


Hiện nay, Hiệp hội Sumo của Nhật Bản đã cấm thủ thuật này vì những lo ngại về sức khoẻ. Hiện tại đã có hơn ba trường hợp đô vật được cấy ghép silicon trên đầu


Các trọng tài Sumo, hoặc gyoji, giám sát các trận đấu từ đầu đến cuối. Sự hiện diện của họ là cả chính thức và nghi lễ, với các nhiệm vụ từ giám sát hành động đến trao giải cho người chiến thắng.


Gyoji mặc kimono trong các trận đấu sumo, màu sắc của chúng thay đổi theo từng cấp độ. Họ bắt đầu tập luyện khi ở độ tuổi thiếu niên, nhiều người không đáp ứng được yêu cầu về kích thước để trở thành đô vật.


Nếu một cuộc thi đấu vật sumo kéo dài bốn phút, cả hai đối thủ sẽ có thời gian nghỉ giải lao để lấy nước uống. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra vì hầu hết các trận đấu kéo dài dưới một phút. Một số được thực hiện trong vài giây. Năm 2016, khi Hakuho và Harumafuji đối đầu nhau để tranh chức vô địch chuyên nghiệp tại giải đấu Haru Basho, trận đấu kéo dài một giây.


Mục tiêu của đô vật sumo là đuổi đối thủ ra khỏi sàn đấu hoặc khiến anh ta chạm vào tấm bạt bằng bất cứ thứ gì ngoại trừ bàn chân của mình. Sau khi các đối thủ tham gia nghi lễ trước trận đấu, họ cúi xuống và đặt nắm đấm xuống sàn.


Từ đó, họ có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào mà họ muốn để giành chiến thắng, ngoại trừ hành động giật tóc, đấm, bóp nghẹt thở, bẹn hoặc tai. Các đô vật sumo cũng không thể đá, nhưng họ có thể đi và quét chân hoặc tát đối thủ của họ quá mức.


Các đô vật không thể lái xe, vì vậy người lái xe sẽ đưa họ đến nơi họ muốn. Họ cũng có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Khi bước ra nơi công cộng, họ phải mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản như kimono.


Theo truyền thống, các đô vật cấp cao nhất mặc áo mawashi màu trắng trong quá trình tập luyện và những bộ đồ đầy màu sắc khi họ thi đấu. Những người ở hạng thấp hơn mặc màu đen để luyện tập và thi đấu.


Các đô vật sumo ăn hàng ngàn calo mỗi ngày để tăng và duy trì cân nặng. Là một phần của chế độ ăn hàng ngày, các đô vật sumo thường xuyên ăn chanko nabe, một món hầm bao gồm rau, protein và gạo.


Nước dùng cho chanko nabe là dashi, một loại nước dùng làm từ tảo bẹ, cá mòi hoặc cá cơm, nhưng công thức của món hầm không quan trọng bằng mối liên hệ của nó với môn thể thao sumo. Bữa sáng không có trong thực đơn dành cho các đô vật, họ dùng bữa trưa. Đây là truyền thống khi họ dùng bữa trên chanko nabe.


Đây là một món chủ yếu sau khi tập luyện và là thành phần chính của một trong hai bữa ăn mà các đô vật thường ăn trong một ngày. Sau bữa trưa, họ thường nghỉ ngơi vào buổi chiều trước khi thưởng thức bữa tối thịnh soạn. Họ có thể ăn nhẹ sau đó vào buổi tối.


Hầu hết đàn ông đều ở độ tuổi thanh thiếu niên khi tham gia heya (không được phép tham gia sau 23 tuổi) và đó là nghĩa vụ cả đời. Cách duy nhất để thoát khỏi một heya là rời bỏ hoàn toàn môn thể thao này.


Đấu vật Sumo đã có mặt ở Nhật Bản trong nhiều thế kỷ, chỉ mới trở thành một môn thể thao quốc tế tương đối gần đây. Nó được cho là bắt đầu như một điệu múa nghi lễ gắn liền với nông nghiệp và được kết nối trong truyền thuyết với cuộc cạnh tranh giữa hai linh hồn để chiếm hữu Quần đảo Nhật Bản.


Môn thể thao này đã trở nên gắn liền với triều đình trong thời Trung cổ, khi nó duy trì tầm quan trọng về mặt tôn giáo và nghi lễ. Đây cũng là lúc các quy tắc sớm nhất hình thành. Vào cuối thế kỷ 12, sumo có mối liên hệ quân sự với việc đào tạo samurai.


Theo truyền thống, sumo là môn thể thao chỉ dành cho nam giới; phụ nữ vẫn bị cấm thi đấu trong các trận đấu vật chuyên nghiệp. Họ cũng không được phép tham gia các nghi lễ sumo. Về cơ bản, phụ nữ không được phép ở trong dohy vì kinh nguyệt của phụ nữ được cho là không tinh khiết.


Tuy nhiên, đã có những nữ đô vật sumo. Phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm đô vật Nhật Bản Miki Satoyama và đối thủ người Nga Olesya Kovalenko, tham gia ở cấp độ nghiệp dư. Ở Nhật Bản, các câu lạc bộ sumo đã dần được hình thành.


Không có mùa đấu vật sumo như hầu hết các môn thể thao khác. Thay vào đó, các đô vật sumo chuyên nghiệp cạnh tranh trong sáu giải đấu lớn trong suốt cả năm.


Soaltee Crowne Plaza Kathmandu is considered a legendary landmark within the Kathmandu cityscape and is also the premier hotel of the Kingdom. It is spread over 11 acres of space and surrounded by manicured gardens and with views of the mountain ranges, the Soaltee Crowne Plaza offers a resort atmosphere for both business and leisure travelers. 041b061a72


Info

Willkommen in der Gruppe! Hier können Sie sich mit anderen M...

Mitglieder

bottom of page